Cùng với các món đặc sản khác của Việt Nam như bánh đậu xanh Hải Dương, Chè Thái Nguyên, bánh phồng sữa dừa của Bến Tre… bánh tráng phơi sương Trảng Bàng của Tây Ninh đã được công nhận đặc sản kỷ lục châu Á.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa cho biết, theo thông tin mới nhận từ Tổ chức kỷ lục châu Á (đóng tại thành phố Faridabad, bang Haryana và thủ đô New Delhi, Ấn Độ) 8 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa được xác lập vào lúc 15h ngày 29.10. 8 kỷ lục này là những kỷ lục châu Á đầu tiên về đặc sản quà tặng của Việt Nam từ khắp vùng miền trên khắp cả nước.

8 đặc sản này nằm trong hành trình quảng bá món ăn đặc sản của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử lên Tổ chức kỷ lục châu Á. Đây là những món đặc sản quà tặng có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền của Việt Nam được so sánh đối chiếu với các đặc sản quà tặng của các quốc gia trong toàn châu Á.

8 đặc sản quà tặng Việt Nam đoạt kỷ lục châu Á lần 1 – 2013, bao gồm:

Bánh đậu xanh Hải Dương: Đây là loại bánh ra đời vào đầu thế kỷ 20 nhưng sớm đi vào lòng người thưởng thức và mang tính phổ biến rộng rãi khắp nơi. Hiện nay, trong mỗi dịp lễ tết, bánh đậu xanh của tỉnh Hải Dương luôn được lựa chọn để làm quà tặng, trưng ra bày biện… và rồi cùng nhau quây quần thưởng thức, tạo nên những điều thú vị, gắn kết tình thân, bạn bè…

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu Á

Chè Thái Nguyên: Do đặc điểm nằm dưới chân núi Tam Đảo nên nơi đây có một khí hậu mát mẻ, nguồn nước trong lành từ núi cao chảy xuống, đất đai phì nhiêu, những điều kiện về địa lý trên đã góp phần tạo ra giống chè Thái Nguyên thơm ngát, đậm nước, mùi thơm tự nhiên, nước vàng sánh màu mật ong… và vị chát dịu ngọt hậu rất lâu. Chè Thái đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu Á

Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Từ chọn hạt, trồng cây, chăm cây đến thu hoạch vỏ quế… đều hết sức công phu, vất vả và tỉ mỉ. Từ đó cho ra đời những thành phẩm quế chất lượng, thơm ngon. Quế có thể dùng để làm nguyên liệu trong món ăn, vừa làm thành những đồ vật đặc trưng mang tính mỹ nghệ để trưng dùng vừa tạo tính thẩm mỹ đồng thời có mùi thơm dễ chịu. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất Trà Bồng những đặc tính riêng, để cho ra đời một loại quế năng suất và chất lượng.

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu ÁSâm Ngọc Linh (Kon Tum): Được sinh ra từ núi rừng Ngọc Linh ở độ cao nhất định, còn giữ được nhiều sự hoang sơ, tự nhiên, vì vậy Sâm Ngọc Linh mang những đặc tính vượt trội hơn những loại sâm khác. Đây là loại thảo dược hiếm, quý và chất lượng cao, đang được các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu, dùng để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người. Chính vì vậy, đây cũng là món quà hết sức có ý nghĩa đối với mọi người.

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu Á

Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Được trồng trên một diện tích lớn ở Đắk Lắk, cà phê ở nơi đây được đánh giá là có chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất cả nước. Hạt cà phê đạt năng suất nhờ thổ nhưỡng, nguồn nước đồng thời được chế biến khô theo phương pháp truyền thống đến khi vỏ ngoài se lại mới cho máy vào tách vỏ, nên cà phê Buôn Ma Thuột luôn có hàm hượng caffeine cao hơn nhiều so với các loại cà phê khác.

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu Á

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh): Đây vừa là món ăn chơi, vừa có thể ăn no, lại phong phú về chủng loại, đồng thời có thể làm phụ liệu để tạo ra những món ăn thú vị khác. Bánh được làm ra từ sự khéo léo của người thợ nơi đây và những tinh túy của vùng đất khô cằn, trải qua sự thấm bền của sương nắng để tạo ra loại bánh đặc biệt không lẫn với vùng khác.

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu ÁBánh phồng sữa dừa (Bến Tre): Bánh được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo, pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng… theo một công thức, tỷ lệ hợp lý cùng với những bí quyết riêng của người Bến Tre để bánh được ra đời. Bánh ăn giòn tan, thơm, béo mùi dừa… mùi của xứ sở mà không nơi nào có được.

Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu Á

Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang): Đây là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều loại món ăn. Tiêu Phú Quốc chất lượng hơn những loại tiêu khác nhờ khí hậu, thổ nhưỡng trên hòn đảo ngọc nơi đây. Tiêu ở đây mẩy, hạt chắc, mười hạt như một, cay và thơm nồng… Tiêu Phú Quốc hiện đã có mặt trên 30 nước trên thế giới.Bánh Tráng Phơi Sương Đoạt Kỷ Lục Châu Á

Nguồn: https://www.baotayninh.vn/dat-nuoc-men-yeu/banh-trang-phoi-suong-trang-bang-doat-ky-luc-chau-a-52441.html

Chia sẻ cho bạn bè ngay!
TOP